Cuộc đua Dax của Đức vẫn còn nguyên vẹn mặc dù đà chậm lại

Chỉ số Dax của Đức là thước đo của 40 công ty lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt. Chỉ số này là một đại diện tốt cho toàn bộ thị trường chứng khoán và hiệu suất của DAX đã khá tốt trong những tháng gần đây. Nó cũng đã vượt qua S&P 500 bằng một loạt chỉ số. Ví dụ, một phần lớn thành công của nó là nhờ vào việc giảm giá năng lượng. Điều đó đến lượt nó đã giúp giảm bớt lo ngại về sự sụp đổ kinh tế tiềm ẩn.

Mặc dù nó đã lấy lại được phần lớn diện tích đã mất, nhưng nó vẫn chưa hoàn toàn trở lại nơi nó bắt đầu. Các nhà đầu tư cảnh giác với triển vọng lạm phát cao hơn và căng thẳng thương mại đang khuấy động nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mặc dù thực tế là nền kinh tế Hoa Kỳ đang mở rộng và Trung Quốc đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn còn rất nhiều lo lắng. Ngoài ra còn có một cuộc khủng hoảng nợ sắp xảy ra ở Hy Lạp. Tuy nhiên, quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc cắt giảm lãi suất xuống 1/4 điểm và việc nới lỏng chính sách tiền tệ ở các quốc gia khác sẽ không sớm chấm dứt tình trạng suy thoái của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

May mắn thay, nền kinh tế châu Âu không lung lay như nhiều nhà đầu tư đã lầm tưởng. Trên thực tế, tranh chấp thương mại, vốn đã ảnh hưởng đến việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở châu Âu, là một chỉ số chậm trễ về sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù vậy, có rất ít dấu hiệu cho thấy DAX sẽ giảm xa so với mức cao kỷ lục của nó. Một động lực lớn là việc thông qua gói cứu trợ cho phép các công ty Đức mua khí đốt ở mức 80% giá năm 2021, điều này đã giảm bớt một số áp lực từ chi phí năng lượng cao hơn.

Một trong những cách tốt nhất để tiếp xúc với DAX của Đức là thông qua DAX ETF. DAX ETF là một quỹ ETF cổ phiếu vốn hóa lớn nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp xúc với điểm chuẩn. Trong số các công ty nổi bật nhất trong danh mục đầu tư của ETF là những cái tên quen thuộc như SAP và Siemens. Tuy nhiên, quỹ vẫn chưa thể thu thập được một lượng tài sản đáng kể.

Bất chấp một số tiêu đề tiêu cực, đà tăng của DAX vẫn khá vững chắc. Vào thứ Sáu, 30 của Đức đã lấy lại mức Fibonacci 12.240. Đây là một dấu hiệu tốt cho các nhà giao dịch ngắn hạn, mặc dù vẫn còn một câu hỏi lớn: đà tăng có tiếp tục không?

Khi chúng ta gần đến cuối năm, thế giới chứng khoán sẽ trải qua một sự chuyển đổi lớn. Với nhiều công việc nặng nhọc đang được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm dài hạn. Tuy nhiên, tình trạng hiện tại của nền kinh tế toàn cầu có thể có tác động lớn đến hướng đi của thị trường chứng khoán trong những năm tới. May mắn thay, có rất nhiều người thông minh trong ngành đang làm việc để đảm bảo điều này không xảy ra.

DAX của Đức cũng không ngoại lệ, vì đây là một trong những chỉ số chứng khoán lớn nhất trên thế giới. Điều này, cùng với vốn hóa thị trường lớn và chi phí thấp, có nghĩa là nó tương đối rẻ. Với tỷ lệ chi phí là 0,20%, DAX ETF là một cách tuyệt vời để tiếp xúc với những cổ phiếu tốt nhất của Đức mà không cần phải đi quá xa nhà.