Giá đồng có thể tiếp tục phá vỡ tam giác khi các nhà đầu cơ dễ dàng đặt cược ngắn

các nhà đầu cơ đang nới lỏng việc đặt cược ngắn vào giá đồng, khiến giá tăng trở lại trong vài tuần qua. Những lợi ích này là một phần của xu hướng rộng lớn hơn trên thị trường, vốn nhạy cảm với sự gia tăng khẩu vị rủi ro. Thị trường vẫn ở dưới mức cao nhất hàng năm của năm ngoái và rủi ro giảm giá có thể đã được định giá. Nhưng nếu nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi, khả năng phục hồi của giá đồng là rất cao.

Nửa đầu năm chứng kiến hoạt động lọc dầu gia tăng và nhập khẩu mạnh. Mặc dù điều này đã giúp thúc đẩy thị trường, nhưng nó cũng tạo ra sự cân bằng nguồn cung chặt chẽ. Do đó, giá đồng đã giảm 25% so với mức cao nhất trong tháng 3. Kết hợp với tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, điều này đã dẫn đến những lo ngại về một cuộc hạ cánh cứng cho nền kinh tế toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác đã bắt đầu tăng lãi suất. Các thương nhân lo lắng rằng việc tăng tỷ giá sẽ gây áp lực lên kim loại công nghiệp.

Mặt khác, giá đồng cũng có khả năng được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế gần đây ở phương Tây. Một số nhà phân tích dự đoán rằng điều này sẽ kích hoạt sự gia tăng nhu cầu về đồng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã điều chỉnh tăng ước tính tăng trưởng toàn cầu cho năm 2021, từ 3,5% lên 5,5%. Tuy nhiên, trong khi điều kiện lạm phát có thể xảy ra, các nhà kinh tế cũng dự đoán thâm hụt nhẹ vào năm 2023.

Một lý do cho điều này là nền kinh tế Trung Quốc đang hoạt động ở mức trước đại dịch. Trên thực tế, chu kỳ tín dụng của Trung Quốc dường như đang chuyển hướng. Do đó, chính phủ đang bật đèn xanh cho chính quyền các tỉnh để tăng chi tiêu. Điều này sẽ hỗ trợ sự phục hồi do cơ sở hạ tầng dẫn đầu tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới.

Một điểm tích cực khác là Vương quốc Anh và Pháp đã cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Các quốc gia khác cũng đang cam kết thực hiện mục tiêu này. Điều này đã thêm một số uy tín cho khái niệm về “sự chuyển đổi xanh” vì nó liên quan đến đồng. Mặc dù điều này có thể không chuyển thành giá tăng đột biến, nhưng đó chắc chắn là một dấu hiệu đáng khích lệ. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đi đầu trong việc thực hiện thuế carbon đầu tiên. Điều này sẽ giúp giảm tác động của phát thải khí nhà kính đối với nền kinh tế.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng lưu ý rằng “thị trường đồng nhạy cảm nhất với những thay đổi trong chính sách tiền tệ.” Sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá đồng tăng khi đồng đô la giảm. Ngoài ra, nhiều nhà phân tích kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tiến gần hơn đến việc trung lập chính sách tiền tệ vào năm 2021.

Bất chấp những kỳ vọng này, vị thế đầu cơ ngắn chỉ bị giảm nhẹ trở lại. Tính đến cuối tháng 7, vị thế bán ròng là 26.384 lô, trong khi tỷ lệ ngắn trên dài là -8,8 nghìn. Con số này không nhiều, nhưng nó nhiều hơn mức -6,8 nghìn do Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) báo cáo vào thứ Tư. Điều này có nghĩa là các nhà đầu cơ có xu hướng mua hợp đồng tương lai hơn là bán. Sau đó, họ có thể chấp nhận rủi ro contango, hoặc tình trạng giá của hợp đồng tương lai cao hơn giá giao ngay dự kiến.